วันที่ 27 กรกฎาคม 2560

เรียน คหกรรมศาสตร์ อย่างคนมีกึ๋น !!!

- ตอนนี้กำลังเรียนคณะอะไร สาขาอะไรอยู่?
 
อดูต ( เป็น verb ช่องที่ 2 ของ อดีต ) ข้าพเจ้า เรียน คณะ คหกรรมศาสตร์ สาขา อาหาร - โภชนาการ ( Food - nutrition ) หลักสูตร 4 ปี จ๊ะ!!
 
- สาขาที่เรียน เรียนยังไง เรียนอะไรบ้าง?
 
สาขาที่เรียน เรียนยังไง?
 
โดยเฉพาะที่มหาลัยข้าพเจ้า
(ที่อื่นข้าพเจ้าบ่ฮู้ บ่หัน เน่อ ว่าเปิ้นจะเรียนกันจะใด / อู้คำเมืองด้วยล่ะหุหุ )
จะเรียนเน้นปฏิบัติกันสุดๆ และทฤษฎีก็เน้นไม่แพ้กัน อย่าคิดว่าเรียนสาขานี้แล้วจะไม่เจอวิทยาศาสตร์ล่ะ!! เจอเต็มๆเลยล่ะน้องเอ๊ย!! (อย่าคิดผิดๆเหมือน เหมือนเฮีย เน่อ!! )ทั้งวิทย์ทั้งคณิตทั้งภาษา เน้นเลยว่า ต้องค่อนข้างมีความสามารถทาง วิทยาศาสตร์ คณิตศาสตร์ ภาษาอังกฤษ ศิลป กับฝีมือในครัวรวมทั้งงานบ้านพอตัว
 
เรียนอะไรบ้าง?
 
ขออธิบายแยกเป็นชั้นปีไปก็แล้วกัน
 
ปี 1 จะเรียนทบทวนในแบบเรียนม.ปลายทั้งนั้นเลย ไม่ว่าจะเป็นภาษาไทย อังกฤษ เคมี Lab วิชาสายมหาลัยทั่วไป ก็จะเป็นการฝึกเขียนรายงาน วิชาเฉพาะในปี 1 ก็จะมี
 
การตัดเย็บเบื้องต้น (ได้ตัดชุดนอนกันคนละชุดด้วย พร้อมกางเกง & กระโปรงนศ.ฝีมือตัวเอง )
 
หลักการอาหารเบื้องต้น การปรุงอาหารอย่างง่าย คุณจะได้เรียนรู้วิธีการต้มไข่ทั้ง 15 รูปแบบ!! (นี่แค่ไข่ต้มนะเนี่ย~ เชื่อมั้ยสอนกันเป็นชั่วโมง กว่าจะต้มครบ 15 แบบ)
 
การปรุงอาหารสำหรับเด็ก อาหารสำหรับครอบครัว หลักโภชนาการเบื้องต้น
 
การดูแลครอบครัวและเด็ก( วิชานี้ต้องรักเด็กค่ะ เพราะจะได้ไปเรียนกับเนอสเซอรี่ในมหาลัย )
 
หลักศิลป( อันนี้ชอบมาก ได้ A+ เลย ทำงานเข้าตา อ.มาก )
 
ปี 2 ปีนี้เน้นทฤษฏีเพียบ!!!
 
ผอ.ถึงกับลงมาสอนเองในวิชา Labสรีระมนุษย์วิทยา เรียนรู้ตั้งแต่อวัยวะภายนอก ภายใน ตับไต ไส้ พุง ยันระบบย่อย และสารอาหาร ที่สำคัญภาษาอังกฤษทั้งดุ้น!! (มึนส์ตึ๊บเลยวิชานี้)
 
ทีเด็ดของวิชานี้ยังไม่หมด มันอยู่ที่ ท่านผอ. ไม่รู้เอาตัวอย่างเครื่องในมาจากไหน ของจริง!!! ทั้งเลือดท่วมงี้ ทั้งกลิ่นคาวงี้ มีคนอ้วกแตกกลางห้องเรียนมาแล้ว ผอ.ท่านบรรจงใช้มีดหมอกรีดให้ดูกันจะๆ เลือดพุ่งปรี๊ดๆๆๆ โอ้! แม่เจ้า~ ว่าแล้วก็มีคนเป็นลมจนได้ เอเมน~ 
 
วิชาอื่นๆก็จะมี ชีววิทยา ภาษาอังกฤษเทคนิคที่ใช้เฉพาะในครัว
 
จิตวิทยาครอบครัวและเด็ก(คือการดูแลสุขภาพจิตครอบครัวให้อารมณ์ดี แจ่มใสอยู่เสมอ ตั้งแต่เรียนวิชานี้มารู้สึกว่าครอบครัวข้าพเจ้า จะเฮฮามากเวลาที่ข้าพเจ้าอยู่บ้าน เหมือนรั่วกันทั้งบ้านเรยอ่ะ )
 
วิชาที่เหลือก็มี การจัดตกแต่งบ้าน วัสดุตกแต่งภายใน ทำบ้านอย่างไรให้กิ๊บเก๋ มีสอนหมดล่ะ
 
เรื่องเกี่ยวกับอาหารก็จะมี อาหารสำหรับการลดน้ำหนัก การตกแต่งหน้าเค๊ก และการตกแต่งอาหารให้เด็กทาน
 
อาหารนานาชาติ ตกแต่งแบบ Cusine (คือการตกแต่งแบบภัตตาคารสุดหรู!!~) วิชานี้เน้นหรูเข้าว่ารสชาติเป็นรอง (วิชานี้ทะเลาะกับ อ. เรื่องรสนิยมการตกแต่งประจำ - -)
 
ผม : อ. แต่งหน้าพิซซ่าไม่อาร์ตเลยอ่ะคับ
 
อ.  : ? หน้าพิซซ่าแบบผู้ดีเราต้องค่อยๆบรรจงรู้มั้ยค่ะ ? ต้องจัดเรียงให้เป็นระเบียบสวยงาม
 
ผม : พิซซ่าที่น่าอร่อยมันต้องลุ้นสิครับว่าตัดเสี้ยวนี้มาเราจะได้อะไรอยู่บนหน้ามั่ง
 
ว่าแล้วผมก็หลับหูหลับตาโรย ทั้งหมูก้อนปรุงรส ซารามี่ เปปเปอโรนี่ เบคอน แฮม เห็ด กุ้ง หอย ปลาหมึก พริกหวาน กระจายเละ เต็มไปหมด
 
อ.  : ว้าย!!! ตายตายแล้ว!!!~ ทำอะไรคะ!! ทำไมนศ.ทำอย่างนี้ล่ะคะ!! อย่างนี้มันไม่ใช่ Cusine แล้ว อย่างนี้มันเรียก ขยะ แล้วคะ!!!
 
อ.พูดด้วยสำเนียงดัดสุดๆ เพราะปกติแกก็พูดดัดน่าดูอยู่แล้ว
 
ผม : ปึดส์!!!!!!!!!!! (อะไรบางอย่างในมโนจิต มันขาดผึงทันที) โอเคครับ ในเมื่อมันเหมือนขยะ มันก็ควรอยู่ในถังขยะใช่มั้ยครับ........
 
ว่าแล้วก็เขวี้ยงพิซซ่าทั้งถาดลงถังขยะแล้วเดินออกจากคราสเลย คนมองตรึม!!! แต่สุดท้ายอ.ก็ยังให้ผ่านวิชานี้นะ
 
มาถึงปัจจุบันนี้ มานึกถึงตอนสมัยนั้นแล้ว อยากจะขอโทษอ.งามๆทีเดียว ขอโทษนะครับ ตอนนั้นแบบว่ายังวัยรุ่นไปหน่อย อารมณ์เลยร้อนไปนิดนึงส์
 
ปี 3 ปีนี้เป็นปีที่โหดที่สุดเลยก็ว่าได้ เน้นหนักทั้งนั้น!!
 
เรียนกันตั้งแต่ 6:30 น. จนถึง 19:30 น.เลยทีเดียว แทบทุกวันด้วย  วิชาทางทฤษฏีจะมีดังนี้ การคำนวณแคลอรี่ การจัดอาหารสำหรับผู้ป่วยในรพ. โรคที่เกิดจากอาหาร จุลินทรีย์วิทยา  อาหารที่ทำจากจุลินทรีย์และเชื้อรา คุณภาพของวัตถุดิบในการทำอาหาร และมาตรฐาน ISO สำหรับอาหาร
 
วิชาปฏิบัติก็โหดไม่แพ้กัน ไม่ใช่การเรียนทำอาหารคุณหนูแบบเดิมแล้ว แต่มันคือ ธุรกิจอาหาร!!
 
ตั้งแต่วิชา เบเกอรี่ ที่ตู้อบขนมขนาดใหญ่ใส่ผู้ใหญ่ไปอบได้ถึง 2 คน!! ทำกันตั้งแต่ คุกกี้ ขนมปัง เค้ก แยมโรล ครัวซองค์ พิซซ่า บราวนี่ ชีสเค้ก เมอร์แรงค์ แล้วทำทีนี่ไม่ใช่น้อยๆ กินไม่หวาดไม่ไหว ต้องเอาไปเร่ขาย ทั่วมหาลัย บางทีหิ้วไปขายถึงสถานีรถไฟฟ้าตากสินเลยก็มี!!! แต่ก็ได้กำไรมากมาย พอจบคอร์สแล้วก็เอากำไร มาจัดเลี้ยงเล็กๆกัน
 
วิชาอื่นก็มี การทำอาหารพื้นบ้าน อาหารจานด่วน อาหารไทยโบราณ(อาหารชาววัง) ขนมไทย และขนมแบบชาววัง
 
เด็ดสุดก็ต้องการทำอาหารจากเชื้อจุลินทรีย์และเชื้อรา
 
ผม : เฮ้ย~ ไอ้นั่นมัน........ โยเกิร์ต ที่เราทำกันเหรอนั่น
 
พลางส่งสายตาสงสัยปนรังเกียจมาที่ ของเหลวสีขาวขุ่น พร้อมเชื้อจุลินทรีย์หลากสีสัน ลอยอยู่บนหน้า
 
เพื่อน : เออ นั่นแหละ เดี๋ยวปาดเชื้อออกแล้วเอาเข้าเครื่องสตรีมฆ่าเชื้อก็กินได้แล้ว
 
ว่าแล้วเพื่อนก็ปฏิบัติการฆ่าเชื้อใน 15 นาที ด้วยเครื่องสตรีมมิ่ง (เป็นเครื่องอัดความดันขนาดใหญ่ เอาไว้ฆ่าเชื้อในอาหารกระป๋อง อาหารแพ๊กทั้งหลาย)
 
ผม : อ.บอกให้ชิม...... ใครจะกินลงวะเนี่ย...... 
 
เพื่อน : มึงไง.....
 
ผม : !!!!!? 
 
ว่าแล้วก็โดนล็อกแขนขาทันที 
 
ผม : ไม่ อ๊าววววว!!! เชื้อโรคทั้งนั้นเลยนะเฟ้ยยยยย อ๊ากกก ตรูไม่อยากกินเชื้อพวกนี้นะเฟร้ยยยย  ถ้ามันกลายพันธุ์เป็น costidium botulinum ตรูจะไม่ตายเหรอฟร้าาาา อ๊ากกกก อุ๊บ!!!!! อ๊วกกกกกกก!!!!
 
เพื่อน : ไอ้บ้า cosdium มันเป็นแบคทีเรีย(ที่โครตอึด) ที่อยู่ในอาหารกระป๋อง แล้วมันจะมีในโยเกิรต์ได้ไงฟร่ะ!!? แล้วรสชาติเป็นไงมั่ง?
 
ผม : ..........อยากรู้ก็ลองกินดูดิ
 
เพื่อน : ................
 
และแล้วก็ต้องกินกันทุกคนอยู่ดี รสชาติมันก็ใช่อ่ะนะ แต่.....แต่.... ไม่น่าเห็นมันก่อนจะบรรจุแพ็กเกตเลยอ่ะ - -
 
ปี 4 ปีนี้เรียนอาหารชั้นเหลา
 
อาหารจีนภัตตาคาร ไอศกรีมและเครื่องดื่มสุดเลิศ ของว่างหรูๆประเภทคานาเป้ อาหารมังสวิรัติ  อาหารเจ อาหารไทย 4 ภาค อาหารสำหรับนักกีฬา การแกะสลักอาหารและผลไม้ งานฝีมือใบตอง เช่นการทำโตก การทำบายศรี การจัดดอกไม้ การเลือกซื้อและการจัดอุปกรณ์ตกแต่งบ้าน ร้านอาหารและห้องครัว การทำความสะอาดและการดูแลบ้าน ร้านอาหารและครัว 
 
ส่วนการเรียนทฤษฏี ก็จะเป็นการเรียนธุรกิจอาหารสำหรับเปิดกิจการ การอภิปราย สัมนาเกี่ยวกับอาหารไทยก้าวสู่อาหารโลก ขั้นตอนและการเตรียมตัวเทสต์ฝีมือกุ๊กสำหรับโกอินเตอร์ การวิจัยอาหาร การแยกส่วนประกอบอาหาร
 
และสุดท้ายคือการทำโครงงานวิจัย ซึ่งกลุ่มผมทำโครงงานวิจัยในเรื่อง "เยลลี่จากเสาวรส"
 
ดูเหมือนง่ายแต่ยากมาก เพราะเราต้องเขียนส่วนประกอบทางเคมี ค่า pH ค่า ความหวาน ด้วยบารอมิเตอร์ ที่สำคัญคือเสารสเป็นผลไม้ที่ไม่ยอมจับตัวง่ายๆด้วยผงวุ้นหรือเจลลาติน เนื่องส่วนประกอบทางเคมีมันไม่สามารถจับกันได้ แต่ในที่สุดเพื่อนผมก็สามารถทำได้จนได้ (แหมมันเก่งจริงๆ อ.ยังทึ่ง) แต่ข้อเสียยังอยู่ที่ จับตัวได้แค่ในอุณหภูมิ ต่ำกว่า 20 องสาเซลเซียสเท่านั้น หากร้อนกว่านั้นมันจะเริ่มละลาย ( วุ้นที่ละลายตัวเองได้อ่ะ เจ๋งมั้ยล่ะ!!!) 
 
ตอนแรกก็กะว่า ถ้ามันทำไม่สำเร็จผมก็เตรียมแผน 2 ไว้แล้ว คือการทำ ลิคิวเออร์ กลิ่นเสาวรส (สมัยนั้นยังร่ำสุราพอเป็นกระสัย - -) หน้าที่ของผมในงานวิจัยครั้งนี้มีอย่างเดียวคือการเตรียมแผน 2 เพราะตัวเพื่อนมันเองยังบอกว่าถ้ามันทำไม่สำเร็จแล้วไม่มีอะไรรองรับนี่กลุ่มเราเน่าเลยนะจบช้ากว่าคนอื่นอีกหลายเดือนแน่ๆ แต่ตอนที่มันทำสำเร็จผมก็เตรียมแผน 2 ไป 80% แล้วล่ะ (เสียดายนิดๆ - -)
 

- สาขาที่เรียนเอาไปใช้ทำอะไรได้บ้าง?

ทำได้หลากหลายเลยล่ะน้องเอ๊ย!!~

1. เราจะกลายเป็นสุดยอด พ่อบ้าน หรือ สุดยอดแม่บ้านไปเลย  งานบ้านทุกอย่างอย่างเนี๊ยบ เกาะแฟนกินไปวันๆ เอ๊ย!! ไม่ช่าย!!!~ หมายถึงว่าเราสามารถเป็นหัวหน้าพ่อบ้าน แม่บ้าน ตามบ้านเศรษฐีต่างๆได้ ถึงดูไม่ค่อยมีศักดิ์ศรีแต่เงินเดือนดีนะเอ้อ!!!!

2. เป็นนักโภชนากรใน รพ. คำนวณอาหารให้ผู้ป่วยใน รพ. 

3. เป็นนักวิจัยอาหารตามสถาบันห้องแลปต่างๆ

4. เป็นที่ปรึกษาส่วนตัวสำหรับนักกีฬาในเรื่องการทานอาหาร และสารอาหาร ตามฟิตเนสหรูๆต่างๆ

5. สายพ่อครัว ก็เป็นตั้งแต่ ผู้ช่วยกุ๊ก กุ๊ก เชฟ เฟิร์สเชฟ เฮดเชฟ เอ็คครูซีฟเชฟ (ผมก็มาทางสายนี้ กับสายที่ 4 )

6. เปิดธุรกิจอาหารส่วนตัว (ซึ่งคิดว่าจะทำในอณาคต)

7. ช่างจัดดอกไม้ งานฝีมือ นักแกะสลัก ครูสอนอาหาร เปิดร้านเบเกอรี่ นักวิจัยในโรงงาน  นักตรวจสอบคุณภาพอาหาร ทหารสายพลาธิการ นักชิม นักชิมไวน์บนสายการบิน โอ๊ว~ เยอะแยะ อีกมากมาย หรือจะขายเต้าฮวย ส้มตำปูปลาร้า ลาบ น้ำตก ก็ยังได้

- บอกเคล็ดลับการเรียนในสาขานี้อย่างคนมีกึ๋นมา 1 ข้อ

"Make it by myself!!!" ทำทุกอย่างด้วยตัวเอง!! อย่าไปพึ่งเพื่อน ไม่ว่า Lab หรือการทำอาหารอะไรมันจะยากแค่ไหน ไมาถนัดยังไง ขอให้ทำด้วยตัวเองจริงๆ ผ่านมือทั้ง 2 มือ แล้วมันจะเหมือนกับฝึกขับจักรยาน แรกๆอาจจะยากอาจจะไม่ชิน แต่เมื่อทำไปเรื่อยๆ ประสบการณ์ที่สะสมจะทำให้เราคล่องขึ้น อ.ไม่ปล่อยให้เราทำไม่คล่องแล้วจบไปแบบไม่มีอะไรเลยหรอก ถ้าเราใส่ใจและเข้าหาอ.จริงๆ

และที่สำคัญคือ ไม่มีวันลืม!!!! เมื่อได้จับอาวุธ มีดทำครัว มีดแกะสลัก กระทะ ตะหลิว ฯลฯ เราจะสามารถออกรบได้ทันที โดยไม่ต้องทบทวนอีกเลย เป็นไปโดยสันชาตญาณของคนทำครัวแบบมืออาชีพ!!!

- อยากบอกน้องๆ ที่จะเลือกคณะนี้ว่า?

ต้องใจเย็น มีศิลป หัวคิดทันสมัย ชอบขนบธรรมเนียมประเพณีแบบไทยแท้ และต้องเปิดกว้าง ในโลกในยุคสมัยที่เปลี่ยนแปลง ใส่ใจคนอื่น รักครอบครัว (เพราะถ้าคนที่ไม่รักครอบครัวหรือใส่ใจคนอื่น จะเปิดแน่บตั้งแต่เรียนเรื่องครอบครัวและเด็กแล้ว) เรียนสาขานี้จะฝึกให้เราใจเย็นอดทนต่อการทำงานหนัก

จำไว้นะครับน้องๆ ผลงานที่เราบรรจงสร้างบางทีอาจจะสลายในพริบตาเมื่อมีคนทาน อาจจะได้ทั้งคำชมและคำตำหนิในผลงาน ต้องรู้จักเสียสละมากๆๆ ไม่ใช่ทำแล้วอยากให้มันอยู่ตลอดกาล เราสร้างมันด้วยสองมือ มันคงอยู่อย่างสวยงาม และมันต้องสลายไปให้กับคนที่เรารักหรือคนอื่นๆ เพียงแค่พวกเขาเหล่านั้น รับในสิ่งที่เราทำแล้วมีความสุข แค่นั้นเราก็มีความสุข แค่คำชมว่า "อร่อยจัง" ก็จะทำให้คนวงการอย่างพวกเรามีความสุขพอแล้ว ^^

เราจะได้เรียนรู้ลักษณะการทานของคนในครอบครัว เราจะกลายเป็นหมอย่อมๆให้คนในบ้านได้ ทานนี่แล้วไม่อ้วนนะ เป็นโรคนี้ทานสิ่งนี้แล้วจะหายนะ ของหมักดองอย่าไปทานนะ อยากลดสิวต้องทานน้ำเยอะๆนะ อะไรทำนองนี้

ถ้าจะมาเรียนสาขานี้ต้องอดทนกับทฤษฎีหนักๆ ใส่ใจในทุกสิ่งรอบตัวและใส่ใจในทุกสิ่งที่อ.สอน รับรองมีประโยชน์แนะนอนครับ ^^

ขอขอบคุณประสบการณ์ดีดี จาก peptender44.exteen.com

142394

เข้าชม

20

ตอบกลับ

เรียน คหกรรมศาสตร์ อย่างคนมีกึ๋น !!!

โพสต์เมื่อ 27/11/2552 14:52 | 0

น่าเรียนมากๆเลยค่ะ

 

เลือกคณะนี้ไว้ด้วย ของมศว

 

จะตั้งใจเรียนให้เต็มที่เลย สู้ๆ

โพสต์เมื่อ 27/11/2552 19:48 | 0

....ฮะฮา..เลือกไว้เช่นกัน แต่ในคณะเกษตร ของ ม.เกษตร

โพสต์เมื่อ 02/01/2553 00:23 | 0

สอบติดข้อเขียนคณะนี้ค่ะ

รอสอบสัมภาษณ์วันเสาร์ที่9นี้

อยากเรียนมากค่ะ

พอจะแนะนำได้มั้ยค่ะ

โพสต์เมื่อ 20/04/2553 01:26 | 0

อยากเรียนมากๆครับ แต่...คะแนนน้อย

โพสต์เมื่อ 26/04/2553 22:01 | 0
มาๆ จ๊าเรียนๆกัน
โพสต์เมื่อ 25/07/2553 21:53 | 0
โพสต์เมื่อ 16/09/2553 09:43 | 0

อยากรู้เกี่ยวกับข้อสอบของคณะนี้โปรดช่วยบอกด้ายจะขอบคุณเปงอย่ามากเลยอะ

โพสต์เมื่อ 26/09/2553 08:54 | 0

อยากเรียนเหมือนกันครับ

น่าจะหนุกดี

โพสต์เมื่อ 26/09/2553 18:12 | 0

คหกรรม ของที่นี่ ต่างจาก อุสาหกรรมเกษตร(food science) ยัง ไง อะครับ

 

โพสต์เมื่อ 26/09/2553 18:44 | 0

ในความคิดผมนะครับ

คหกรรม   ทำยังไงให้อร่อย  เน้นกระบวนการทำอาหาร

food science   เน้นเรื่องการทำเป็นอุตสาหกรรม  การดูแลคุณภาพ

โพสต์เมื่อ 29/09/2553 19:46 | 0

อ๋อ อย่างนี้ นี่เอง

โพสต์เมื่อ 22/10/2553 15:45 | 0
ประกาศรับสมัครนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6ที่เรียนสาย วิทย์-คณิต และมีผลการเรียนเฉลี่ย 2.50ขึ้นไป เข้าสมัครโครงการรับตรง โครงการนิสิตไทยหัวใจเกษตร คณะเกษตร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ บางเขน สมัครได้ตั้งแต่บัดนี้ - วันที่ 12พฤศจิกายน 2553ดูรายละเอียดการรับสมัครได้ที่ http://www.agr.ku.ac.th
 
หลักสูตรที่เปิดรับสมัคร
 1. หลักสูตรวิทยาศาสตร์เกษตร
 2. หลักสูตรการจัดการศัตรูพืช
 3. หลักสูตรเคมีการเกษตร
 4. หลักสูตรคหกรรมศาสตร์
 5. หลักสูตรอาหารและโภชนาการ
 6. หลักสูตรเกษตรเขตร้อน (นานาชาติ)
** มีทุนการศึกษามากมายรออยู่นะจ๊ะ**
 
ติดต่อสอบถามได้ที่
งานบริการการศึกษา คณะเกษตร คุณวัชราภรณ์ ไตรเสนีย์ โทร 02-579-0588 ต่อ 1201 หรือ 086-509-5670
โพสต์เมื่อ 07/12/2553 20:56 | 0
คือ อยากทราบว่า คหกรรมศาสตร์ กับ อาหารและโภชนาการ มันต่างกันยังไงหรอคะ

ที่พี่บอกว่า เรียนภาควิชาคหกรรมศาสตร์ สาชา อาหารและโภชนาการ

ก็เลย งงๆ ว่ามันต่างกันยังไง
โพสต์เมื่อ 29/05/2554 00:30 | 0
น่าเรียนมากๆค่ะ

โพสต์เมื่อ 16/06/2554 18:00 | 0

จำเป็นต้องเรียนจบม.6ด้วยหรอ ครับ เเล้วเรียนจบ ปวช.3 เเผนก อาหาร มาจะสอบเข้าได้ไหม อยากรู้อ่านะ

ความคิดเห็น

Virus-Jung 15/11/2554 21:33

ต้องเรียน วิชาพวก ฟิสิก เคมี ชีวะ อ่ะ มันจะหนักไปทางวิทย์อ่ะนะ
โพสต์เมื่อ 19/09/2554 09:19 | 0
ขอเดชะ ฝ่าละออง ธุลีพระบาท
ภัทร มหาราช ชาติสยาม
ทรงสถิต สฤษฏ์สุข ทุกเขตคาม
สมพระนาม พ่อหลวง ของปวงชน
ลูกกำเนิด เกิดบนดิน ถิ่นพ่อนี้
ใต้ร่มพระ บารมี ลี้ลมฝน
จนเติบใหญ่ ได้เรียนรู้ สู้เลี้ยงตน
องค์ภูมิพล คือมิ่งขวัญ มั่นแรงใจ
โพสต์เมื่อ 03/11/2554 16:25 | 0

สวัสดี ครับ พี่ๆ  พอ ดี ผม อยาก เรียนสายที่ จบ ออก มา แล้ว

ทำงาน เป้น กุ๊ก /เชฟ/พ่อครัว อะไร พวกนี้  อะครับ

ผม ต้อง เรียน สาย อะไรหรอครับที่ อาชีวะศึกษาอะครับ

บอก ผม ด้วยนะครับ

[email protected] (Ruttanakarn poonchai)

ชื่อ Face ผม นะครับ ติดต่อบอกผมได้นะครับ

 

โพสต์เมื่อ 16/01/2555 19:15 | 0
เราเพิ่งไปสอบเลยอยากมาบอก เเนวข้อสอบโครงการนิสิตไทยหัวใจเกษตร  เพราะ ตอนที่เราจะสอบเราไม่รู้เเนวเลย เผื่อใครจะสอบปีต่อไปจะได้เตรียมตัวถูก   มา  
  
ข้อสอบก็ มี 3 ชุด คือ
1. ชุดวิทย์  (ฟิสิกส์  เคมี ชีวะ)   50 ข้อ  90  นาที
       ชีวะก็ต้องวิเคราะห์อ่ะ  ออกพวก พันธุศาสตร์  ระบบนิเวศ  
        เคมี   กับ  ฟิสิกส์นี้จำไม่ค่อยได้  
2. ชุดเลข   50  ข้อ   90 นาที  
        ออกทุกเรื่องอย่างละนิด  ทำเเบบฝึกไป ทำได้แน่นอน
3. อังกฤษ   50 ข้อ  ประมาณ  60  นาที
         ออก บทความสั้นๆ  บทสนทนายาว  แล้วก็แกรมม่า 

**ขอให้เราสอบติดด้วย เพี้ยงๆๆ  hi
                                  


  
โพสต์เมื่อ 18/06/2555 01:15 | 0
มีอะไรที่ไม่ต้องสอบฟิสิกไหม ปวดหัวววTT
โพสต์เมื่อ 06/08/2556 21:35 | 0
เรียนสายศิลป์-คำนวณมาค่ะ เรียนคณะ เกษตร ภาควิชาคหกรรมศาสตร์ ได้ไหมคะ อยากเรียนมากเลยค่ะ
abac