วันที่ 20 สิงหาคม 2560

คณะนิติศาสตร์

นิติศาสตร์ ไม่ใช่สาขาวิชาที่เน้นท่องจำอย่างที่หลายๆคนเข้าใจ แต่เป็นวิชาที่ต้องอาศัยความเข้าใจ และการวิเคราะห์วินิจฉัย อย่างถูกต้องแม่นยำ เพราะฉะนั้น การจะวินิจฉัยได้ดี และ ถูกต้อง เราก้อต้องเข้าใจและจำตัวบทได้ แต่นั่นไม่ได้หมายความว่า เราจะต้องจำตัวบทได้ทุกตัวอักษร เพราะไม่จำเป็นเลย ถึงเวลาทำงานจริง เราก้อเปิดประมวลกฎหมายในการทำงานอยู่ดี นอกจากนั้น เรายังจะต้องเขียนเป็น เขียนเป็นไม่ได้หมายความว่าเขียนได้เยอะ หรือเขียนยังไงก็ได้ เราจะต้องเขียนให้ความหมายชัดเจน และสามารถเข้าใจได้ อีกทั้งต้องคำนึงถึงความสุภาพและภาษาที่ใช้ในทางกฎหมายอีกด้วย ภาษากฎหมายนั้น ถ้าใช้ผิดเพี้ยนไปแม้เพียงเล็กน้อยก็อาจส่งผลกระทบในการตีความที่ใหญ่หลวงได้  และนอกจากความเชี่ยวชาญในการศึกษาวิชาการแล้ว ยังจะต้องมีจริยธรรมหรือคุณธรรมสำหรับนักกฎหมายอีกด้วย เพราะกฎหมายเป็นเรื่องที่เกี่ยวกับชีวิตคน ถ้าใช้อย่างไม่ยุติธรรมก็จะเกิดความเดือดร้อนและวุ่นวายในสังคม(อย่างที่เป็นอยู่ในสังคมปัจจุบัน) และที่สำคัญ คนที่จะเป็นนักกฎหมายที่ดีได้ จะต้องมี Legal Mind หรือ หัวกฎหมาย ด้วย ( แต่สิ่งนี้ ฝึกกันได้ค่ะ) เรียนๆไปแล้วจะรู้เอง

นิติศาสตร์ผมขอแบ่งเป็น 3 กลุ่มหลักนะครับ

กฎหมายเอกชน

จะเน้นกฎหมายแพ่ง, พาณิชย์ และกฎหมายอาญา ซึ่งจะมีมาตราและองค์ประกอบความผิดที่ชัดเจนสำหรับการวิเคราะห์วินิจฉัย วิชาที่ต้องเรียนก็เช่น กฎหมายประกันภัย กฎหมายเกี่ยวกับการกระทำผิดของเด็กและเยาวชน การบัญชีสำหรับนักกฎหมาย กฎหมายทรัพย์สินทางปัญญา

กฎหมายมหาชน

จะเน้นกฎหมายรัฐธรรมนูญ กฎหมายปกครอง ซึ่งจะเป็นกฎหมายที่ไม่ค่อยมีมาตรา แต่จะเน้นการตีความและสิ่งที่เป็นนามธรรม  วิชาที่เราต้องเรียนก็มี กฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญ ศาลปกครองและวิธีพิจารณาคดีปกครอง กฎหมายการคลัง กฎหมายมหาชนทางเศรษฐกิจ กฎหมายสิ่งแวดล้อม

กฎหมายต่างประเทศ

กฎหมายต่างประเทศจะครอบคลุมต่างประเทศในทุกด้านเช่น  กฎหมายระหว่างประเทศว่าด้วยทะเล กฎหมายอาญาระหว่างประเทศ กฎหมายมนุษยธรรมระหว่างประเทศ กฎหมายเศรษฐกิจระหว่างประเทศ

จบนิติศาสตร์ทำงานอะไร

ราชการ ถ้าเป็นสายตรง ก็เรียนแล้วไปเป็นผู้พิพากษาอัยการ ซึ่งเป็นอาชีพที่มีเกียรติ รายได้ดี แต่ก็เป็นอาชีพที่เป็นได้ยากมากที่สุด เพราะเมื่อเรียนจบแล้วจะต้องไปสอบเนติบัณฑิต ซึ่งแต่ละปีจะมีผู้สอบผ่านประมาณ 7% (พันกว่าคนจากคนสอบประมาณเจ็ดหมื่น) แล้วเมื่อได้เนแล้ว ก็จะต้องรอให้อายุครบยี่สิบห้า พร้อมกับมีคุณสมบัติตามที่คณะกรรมการตุลาการกำหนด เช่นเคยว่าความมาแล้วกี่คดี เรียนปริญญาโทมาแล้วกี่ปีวิชาอะไรบ้าง (ต้องเช็คกันเป็นรายปี เพราะกฎตรงนี้เปลี่ยนอยู่เสมอ) ก็ไปสอบผู้ช่วยผู้พิพากษา หรืออัยการผู้ช่วย ได้ ซึ่งตรงนี้ คนที่จะสอบได้จะมีประมาณ 1-3% ของคนที่ผ่านเนแล้ว เรียกได้ว่ากว่าจะเป็นได้นี่เลือดตาแทบกระเด็น

มหาวิทยาลัยที่เปิดสอนนิติศาสตร์

จุฬาลงกรณ์ เกษตรศาสตร์ ขอนแก่นเชียงใหม่ ทักษิณ ธรรมศาสตร์ นเรศวร บูรพา มหาสารคาม แม่ฟ้าหลวง สงขลานครินทร์ อุบลราชธานี

 

 

96691

เข้าชม

10

ตอบกลับ

คณะนิติศาสตร์

โพสต์เมื่อ 17/08/2552 19:52 | 0
แล้ว ราม ล่ะ
โพสต์เมื่อ 12/10/2552 21:13 | 0

น่าสนนะ...

เป็นอัยการด้วย

โพสต์เมื่อ 02/02/2553 20:15 | 0

โห!!!!

ดูเหมือนยากมาก สอบผ่านแค่ 7%

แต่ยังไงก็จะต้องเข้าให้ได้

ขอบคุณสำหรับข้อมูลดีๆนะค่ะ  ^ ^

โพสต์เมื่อ 07/05/2553 19:09 | 0

โอ้ยย อ่านแล้วท้อเลย

โพสต์เมื่อ 22/06/2553 20:20 | 0

ท้อได้  แต่อย่าถอยครับ

 

เอาใจช่วยทุกคน

โพสต์เมื่อ 05/07/2553 22:27 | 0
สู้ๆๆ....สู้ให้สุด ถ้าสุดแล้วไม่ได้ก้อราม.(จบรามอ่ะยอมรับว่าเก่งจริง)
โพสต์เมื่อ 13/10/2553 00:31 | 0

อยากเรียนนิติ อ่าน่ะ แต่กลัวเรียนไม่ได้อ่าส์

 

มันยากมั๊ย อ่ะ

โพสต์เมื่อ 03/05/2554 12:38 | 0
จริงๆแล้วจบนิติศาสตร์มายังไม่สามารถสอบเพื่อบรรจุเป็นพนักงานอัยการ ผู้พิพากษาได้ ท่านต้องเรียนเนติบัณฑิตให้จบก่อน ซึ่งก่อนหน้านี้มีหลายมหาวิทยาลัยโดยเฉพาะน้องใหม่ริเปิดนิติศาสตร์ ไม่มีความพร้อม เนติบัณฑิตไม่รับรอง นักศึกาาจบมาไม่มีคุณภาพ ทำให้ท่านต้องไปอบรมสภาทนายความก่อน น้อง ๆ ที่คิดว่าจะเรียนนิติศาสตร์ต้องเช็คข้อมูลให้ดีก่อนนะว่ามีมหาวิทยาลัยใดบ้างที่เนติบัณฑิตรับรองแล้ว ที่แน่ ๆ ราม ฯ มสธ. รับรองชัวร์ เพื่อนผมจบ นิติมสธ. ผมก็จบ นิติ มสธ เพื่อนผมได้เป็นรองอัยการจังหวัดครับ ส่วนผมสอบเป็นปลัด อบต. ที่จริงการเรียนกฎหมายไม่สำคัญที่สถาบันเท่าไร เพราะว่าท่านเรียนตัวบทกฎหมายตัวเดียวกัน ไม่ว่าท่านจะเรียน ราม ฯ มสะ. จุฬา ธรรมศาสตร์ ฯลฯ ล้วนแล้วแต่ประมวลกฎหมายในเมืองไทยทั้งสิ้น ขึ้นอยู่กับว่าท่่านแม่นตัวบทแค่ไหน และสามารถปรับข้อกฎหมายกับข้อเท็จจริงได้มากน้อยแค่ไหน และเขียนตอบอย่างมีภูมิปัญญา มีเหตุมีผล มีตัวอย่าง มีฎีกา ประกอบ แค่นี้ท่านสอบผ่านฉลุย  นอกจาก ราม มสธ. จุฬา ธรรมศาสตร์ 4 สถาบันนี้ แล้ว สถาบันอื่นๆถือว่าเพิ่งเริ่มเปิดสอน นักศึกษายังไม่สามารถสอบเบียดเข้าไปเป็น อัยการ ผู้พิพากษา เช่น 4 สถาบันที่กล่าวมา แต่ก็กำลังเิริ่มมีผลงานบ้างแล้ว ซึ่งยังน้อยมาก ยิ่งราม มสธ. ยิ่งโหด ไม่มีอาจารย์มาสอนมาจี้ ใครใคร่เรียนก็เรียน ใครไม่ใคร่เรียนก็ไม่ว่ากัน  คะแนนเก็บระหว่างภาคก็ไม่มี วัดกันที่ใจครับ จึงมีคนไม่ค่อยอยากจะไปสัมผัสเท่าไร เพราะกลัวไม่จบ ครับ
โพสต์เมื่อ 03/05/2554 13:43 | 0
จัดอันดับคณะนิติศาสตร์มหาวิทยาลัยของรัฐ
1.ธรรมศาสตร์
2.รามคำแหง
3.จุฬา
4.สุโขทัยธรรมาธิราช
5.เชียงใหม่
6.นเรศวร
7.เกษตรศาสตร์
8.ขอนแก่น
9.สงขลานครินทร์
10.มหาสารคาม
11.อุบลราชธานี
12.บูรพา
13.ทักษิณ
ที่มา : www.dek-d.com
โพสต์เมื่อ 29/05/2555 22:28 | 0
รามเจ๋ง
abac