วันที่ 18 สิงหาคม 2560

ไม่มียอมแพ้! ชายจีนวัย 50ปี เตรียมสร้างสถิติสอบเอนทรานซ์ครั้งที่ 21ในชีวิต

  เซาท์ไชน่ามอร์นิ่ง โพสต์ สื่อจีนรายงาน วันศุกร์ (19 พ.ค.) "เหลียง สือ" หนุ่มใหญ่ชาวจีนวัย 50 ปี เจ้าของธุรกิจส่วนตัวในเมืองเฉิงตู มณฑลเสฉวน ทางตะวันตกเฉียงใต้ของจีน กำลังเป็นที่จับตามองเป็นอย่างมากในจีน สำหรับการสอบเข้่ามหาวิทยาลัย หรือ เกาเข่า ที่กำลังมาถึง ในฐานะคนที่คลั่งใคล้ในการสอบมากที่สุด โดยการสอบเกาเข่าในครั้งนี้ กำลังจะเป็นการสอบครั้งที่ 21 ของเขา
       
       แม้ว่าเขาจะประสบความสำเร็จในฐานะเจ้าของธุรกิจส่วนตัว แต่เขากลับรู้สึกว่าเขายังไม่ได้ทำตามฝันที่จะศึกษาในระดับมหาวิทยาลัย โดยเขากล่าวกับ สำนักข่าวเป่ยจิง นิวส์ ว่า "การไร้ประสบการณ์ในรั้วมหาวิทยาลัย ก็เปรียบเสมือนผู้พิการ ชีวิตไม่ครบสมบูรณ์"
       
       เหลียงสือ เริ่มสอบเข้ามหาวิทยาลัยเป็นครั้งแรกในปี 1983 หลังจบมัธยมศึกษาตอนปลาย ซึ่งเขาพยายามกว่า 4 ครั้ง แต่ก็ล้มเหลว เขาจึงล้มเลิกและเริ่มลงมือทำธุรกิจของตนเองเพื่อสร้างอนาคตแทนการเรียนมหาวิทยาลัย แต่แล้วไฟความหวังที่จะได้ใช้ชีวิตในรั้วมหาวิทยาลัยก็กลับมาสว่างขึ้นมาอีกครั้ง เมื่อทางการจีนตัดข้อจำกัดในการสอบเข้ามหาวิทยาลัย จากอายุไม่เกิน 25 ปี ทำให้ใครก็สามารถสอบได้โดยไม่จำกัดอายุ
       
       ในแต่ละวัน เขาจะทุ่มเทเวลาอ่านหนัวสือเตรียมตัวสอบตั้งแต่ 9 โมงเช้า จนถึงเวลาประมาณ 5 ทุ่ม โดยไม่มีวี่แววของความท้อถอย โดยปีที่ผ่านมา เขาได้คะแนนสอบ 453 จาก 750 คะแนน เพียงพอต่อการเข้าเรียนในมหาวิทยาลัยลำดับที่ 2 แต่เขาปฏิเสธ เพราะไม่ใช่เป้าหมายของเขา โดยเขาตั้งเป้าไว้ว่า จะเข้าเรียนในสาขาคณิตศาสตร์ มหาวิทยาลัยซื่อชวน (เสฉวน) มหาวิทยาลัยชั้นนำของจีน ซึ่งปีที่แล้ว ต้องได้คะแนนขั้นต่ำ 620 คะแนน ถึงมีสิทธิเข้าเรียน
       
       "หลายคนพยายามอย่างหนักเพื่อให้มีเงินเพียงพอต่อการซื้อบ้าน แล้วทำไมผมจะทุ่มเททั้งชีวิตผมเพื่อได้เรียนมหาวิทยาลัยชั้นนำไม่ได้ล่ะ?" เหลียงสือกล่าว
       
       สำหรับการสอบเกาเข่าของจีน ประจำปี 2017 จะมีขึ้นระหว่างวันที่ 7-9 มิถุนายนนี้ โดยจะมีผู้เข้าร่วมสอบประมาณ 9 ล้านคน 

สมุดจดเนื้อหา เตรียมสอบของเหลียงสือ (ภาพจาก เซาท์ไชน่ามอร์นิ่ง โพสต์)

Credit    Manager

abac