วันที่ 30 มีนาคม 2560

ฮือฮาในโลกออนไลน์ของจีน สมุดโน้ตขั้นเทพของนักศึกษาจีน

นักศึกษาจีน


เวลาสอบนี่ปกติจะขอยืมสมุดโน๊ตเพื่อนตลอด เพราะอ่านลายมือตัวเองไม่ออก >..<  มาดู  สมุดโน้ตขั้นเทพของนักศึกษาจีน ลายมือสวย เรียบร้อย อุดมไปด้วยความรู้ เจ้าตัวบอกนี่ล่ะคือของขวัญล้ำค่าตลอดการเรียน 4 ปี

          คงจะไม่ผิดหากเราบอกว่าสมุดโน้ตที่เราเลคเชอร์ตอนเรียนนั้น นับเป็นสิ่งสะท้อนตัวตนของนักเรียนแต่ละคนได้เป็นอย่างดี บางคนอาจดูเรียบร้อย บางคนแม้สมุดจะดูรกไปหมด แต่ก็อัดแน่นไปด้วยความรู้ ขณะที่สมุดโน้ตของอีกหลาย ๆ คนแทบไม่ต่างจากลายแทงขุมทรัพย์ ที่ต้องใช้สมาธิอย่างมากกว่าจะแกะออกว่าลายเส้นยึกยือบนกระดาษนั้น หมายความว่าอย่างไรกันแน่ !! 


          และนั่นทำให้เมื่อเราได้เห็นสมุดโน้ตของ ฟ่านฉิน นักศึกษาปีสี่จากวิทยาลัยวิศวกรรมชีวภาพในเมืองอู่ฮั่น ประเทศจีน แล้วก็มีอันต้องอึ้ง ขอซูฮกเป็นสมุดโน้ตขั้นเทพกันไปเลย โดยจากรายงานของ China Xinhua News ในวันนี้ (19 ธันวาคม 2559) พบว่าสมุดโน้ตของฟ่านฉินได้สร้างเสียงฮือฮาในโลกออนไลน์ของจีนอย่างมาก ด้วยสมุดจดอันน่าทึ่งจำนวน 15 เล่ม จาก 10 วิชาของเธอ ซึ่งไม่เพียงแต่จะจดเนื้อหาอย่างละเอียดแล้ว เธอยังลำดับเนื้อความอย่างเป็นระเบียบ ลายมือสวยอ่านง่าย ใช้ปากกาไฮไลท์เน้นสีข้อความสำคัญ พร้อมวาดภาพประกอบอวัยวะต่าง ๆ ได้อย่างสวยงาม มีสีสัน มีการเชื่อมโยงแตกหัวข้อที่ทำให้ง่ายต่อการจดจำ

          เมื่อเราได้เห็นดังนี้แล้ว ไม่ต้องสงสัยเลยว่าเธอคนนี้ทุ่มความตั้งใจในการเรียนรู้ของเธอขนาดไหน ซึ่งฟ่านฉินยังได้บอกด้วยว่า ความรู้ในสมุดเหล่านี้คือของขวัญชิ้นงามสำหรับการเรียนรู้ในรั้วมหาวิทยาลัยตลอดสี่ปีของเธอเลยทีเดียว

นักศึกษาจีน


นักศึกษาจีน

นักศึกษาจีน

นักศึกษาจีน
 
นักศึกษาจีน

นักศึกษาจีน

นักศึกษาจีน

นักศึกษาจีน


ภาพและข้อมูลจาก เฟซบุ๊ก China Xinhua News  เรียบเรียง Kapook

abac