วันที่ 28 กรกฎาคม 2560

‘ว่าที่บุรุษผู้กุมอำนาจกลาโหม’ ที่ทรัมป์เลือก และเขามีฉายาว่า ‘นายพลสุนัขบ้า’!! ผู้พกหนังสือ 6,000 เล่มในสนามรบ !!

ล่าสุด “โดนัลด์ ทรัมป์” ว่าที่ประธานาธิบดีคนใหม่แห่งสหรัฐอเมริกา ได้ประกาศว่าเขาเตรียมแต่งตั้งพลเอก “เจมส์ แมตทิส” ขึ้นดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมคนใหม่

พลเอกเจมส์ แมตทิส (James “Mad Dog” Mattis) อดีตผู้บัญชาการนาวิกโยธินแห่งสงครามอิรัก ผู้ได้รับฉายาว่า “สุนัขบ้า” (Mad Dog) จากวีรกรรมที่เป็นตำนานในสงครามอ่าวเปอร์เซีย และฉายานี้ก็ติดตัวเขามาจนถึงปัจจุบัน เนื่องจากพลเอกแมดด็อกนั้นถือได้ว่าเป็นหนึ่งในผู้บัญชาการระดับสูงเพียงไม่กี่คนที่ต่อสู้เคียงบ่าเคียงไหล่กับทหารในสนามรบอยู่เสมอ

general-mad-dog01

 

พลเอกแมดด็อกเคยเข้าร่วมรบในสงครามอิรักและอัฟกานิสถาน ก่อนจะก้าวขึ้นมาเป็นผู้บัญชาการหน่วยนาวิกโยธินในสงครามที่เมือง Fallujah ปี 2004 ซึ่งว่ากันว่าเป็นการรบที่ดุเดือดและรุนแรงที่สุดครั้งหนึ่ง

general-mad-dog02

 

นอกจาก Mad Dog หรือสุนัขบ้าแล้ว พลเอกแมตทิสยังมีสมญานามว่า “นักรบนักบวช” เนื่องจากเขาสนใจแต่สงครามจนไม่ยอมแต่งงานและมีทายาทสืบสกุล

การต่อสู้ของพลเอกแมตทิสนั้นบ้าระห่ำและตรงไปตรงมา ครั้งหนึ่งเขาเคยกล่าวว่า “บนโลกนี้มีอะไรบางอย่างที่เลวร้ายจนเราต้องยิงทิ้งซะ”

general-mad-dog04

พลทหารแมตทิสเข้าร่วมกับกองทัพครั้งแรกในปี 1969 ต่อมาได้เป็นส่วนหนึ่งของ Operation Enduring Freedom และเข้าสู่กองกำลังที่ 1 Marine Expeditionary Brigade

เขาชื่นชอบวิธีการสู้รบแบบประจันหน้า ซึ่งก็เป็นสิ่งจำเป็นสำหรับการบัญชาการกองทัพ 1st Marine Division ในสงครามอิรัก

โดนัลด์ ทรัมป์ ว่าที่ประธานาธิบดีคนที่ 45 แห่งสหรัฐฯ กล่าวว่าพลเอกแมตทิสนั้นเทียบได้กับนายพลจอร์จ แพตตัน หนึ่งในผู้บัญชาการแห่งสงครามโลกครั้งที่ 2 ที่ได้รับการยกย่องมากที่สุด “เขาคือคนที่ดีที่สุดเท่าที่เรามี”

general-mad-dog05

 

นอกจากการรบภาคปฏิบัติ พลเอกแมตทิสยังเชี่ยวชาญด้านทฤษฎี เขาพกหนังสือมากกว่า 6,000 เล่มไปอ่านในสมรภูมิ และชื่นชอบคำกล่าวและหนังสือของอดีตประธานาธิบดียูลิสซีส เอส. แกรนต์ นายพลแพตตัน เชคสเปียร์ จักรพรรดิมาร์กุส เอาเรลิอุส และคัมภีร์ไบเบิลมากที่สุด

general-mad-dog07

ความรู้ ประสบการณ์ และการอ่านหนังสือมากมายหลายพันเล่ม ทำให้พลเอกแมตทิสเป็นหนึ่งในผู้บัญชาการที่พูดปลุกใจทหารได้เยี่ยมที่สุดคนหนึ่ง ยกตัวอย่างเช่น “เดินเครื่องสมองของท่านก่อนเตรียมอาวุธ” หรือ “นาวิกโยธินสะกดคำว่าพ่ายแพ้ไม่เป็น”

general-mad-dog06

เขายังสอนให้ทหาร “ปฏิบัติกับทุกคนที่พบเจออย่างเป็นมิตร” แต่ขณะเดียวกันก็ต้อง “เตรียมตัวให้พร้อมสำหรับการปลิดชีพพวกเขา”

ซึ่งถ้าหากโดนัลด์ ทรัมป์แต่งตั้งให้เขาขึ้นดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมจริงและได้รับการอนุมัติจากสภาคองเกรส เชื่อว่านโยบายที่จะถล่มกลุ่มก่อการร้ายไอซิสให้ราบคาบรวมทั้งนโยบายด้านการทหารอื่นๆ ก็จะเป็นไปในเชิง “ปฏิบัติ” อย่างหนักหน่วง หนักแน่น และรุนแรงขึ้นกว่าเดิมภายใต้การบัญชาการของพลเอกเจมส์ แมตทิส

general-mad-dog08

ที่มา: DailyMail  , meekao

abac