วันที่ 29 เมษายน 2560

สุดเจ๋ง ! เด็ก ม.3 รับแปลภาษาจีน ได้เดือนละเกือบ 3 หมื่น-เผยเรียนรู้ด้วยตัวเอง

รับแปลภาษาจีน


              นักเรียนชั้น ม.3 จ.ลำปาง หารายได้เสริมหลังเลิกเรียน รับแปลภาษาจีน ได้เดือนละเกือบ 3 หมื่นบาท เผยเรียนรู้ด้วยตัวเอง เริ่มจากแปลนิยายให้เพื่อนอ่าน

              เมื่อวันที่ 12 กรกฎาคม 2559 มีรายงานว่า นางสาวเบญญาภา หมั่นทำ หรือ น้องพี อายุ 15 ปี นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 โรงเรียนเทศบาล 5 บ้านศรีบุญเรือง จ.ลำปาง ได้ใช้เวลาว่างหลังเลิกเรียนเพียง 3-4 ชั่วโมง สร้างรายได้ด้วยการรับแปลภาษาจีน มีรายได้ตกเดือนละเกือบ 3 หมื่นบาท
 

รับแปลภาษาจีน


           โดยน้องพีเล่าว่าตนมีทักษะด้านภาษาจีนกลางเพราะเคยเรียนโรงเรียนที่เน้นสอนภาษาจีน ตั้งแต่เรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 จนถึงชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 ก่อนที่จะย้ายมาเรียนที่โรงเรียนเทศบาล 5 บ้านศรีบุญเรือง และได้ค้นคว้าฝึกภาษาจีนกลางด้วยตนเอง

          สำหรับวิธีการศึกษาภาษาจีนกลางด้วยตัวเองนั้น น้องพีเล่าว่า ตนหัดแปลนวนิยาย และการ์ตูนภาษาจีนกลางมาเป็นภาษาไทยเพื่อแจกจ่ายให้เพื่อนอ่าน หลังจากนั้นประมาณ 3 เดือน ก็มีสำนักพิมพ์นิยายจีนได้ติดต่อมาจ้างแปล มีรายได้เฉลี่ยเดือนละ 25,000 บาท ถึง 30,000 บาท และผลงานแปลครั้งแรกได้รับค่าจ้างการแปลถึง 60,000 บาท นอกจากนี้ยังมีงานแปลหนังสือจีนของสำนักพิมพ์จากประเทศไต้หวันอีกด้วย

ภาพจาก ช่อง 8

abac