วันที่ 28 กรกฎาคม 2560

ในปัจจุบัน"อาชีพวิศวกร"ไม่ได้ดี เหมือนในอดีตแล้ว(ข้อคิดถึงคนที่กำลังหางานหรือเลือกเรียนวิศวกรรมศาสตร์)

ไม่รู้ว่าจะยังทันใหม สำหรับคนที่กำลังหางานวิศวกร หรือน้องๆที่กำลังเลือกเรียนคณะวิศวกรรมศาสตร์ 
เอาง่ายเลยวิศวกร จะแบ่งงานออกเป็น 3 สายหลักๆ


1. วิศวกรสายโรงงานเช่นพวกที่ทำงานในโรงงานต่างๆ เช่นวิศวกรฝ่ายผลิต(process. Engineer)วิศวกรจัดซื้อ(purchase engineer บางที่เรียกว่าoffice. Engineer)
    หรือวิศวกรซ่อมบำรุง(maintain engineer). แต่ไม่ว่าจะเป็นวิศวชื่อแบบใหน สถานที่ทำงานจะอยู่ในโรงงานเป็นหลัก เป็นวิศวกรที่สบายที่สุดในสามสามสายงานและ
     มีเวลาเข้า-ออกในการทำงานชัดเจน(fixed time) มีตำแหน่งหน้าที่ชัดเจน การสัมภาษณ์และการรับเข้าทำงานอยู่ที่มารตฐานของแต่ละ
     บริษัท ไม่เน้นใบประกอบวิชาชีพวิศวกรรม(กว).  แต่จะเน้นทางด้านภาษาต่างประเทศ(อังกฤษ,จีน,ญี่ปุ่น)ที่สามารถสื่อสารได้ มีใบเซอร์ ที่ออกโดยสถาบันต่างๆรองรับ


2  วิศวกรสายพลังงาน(offshore ) จะเป็นบริษัทพลังงานซึ่งมีชื่อเสียง และเป็นที่รู้จักเช่น ปตท ,chevron,Exxon ,slumberger,Thai oil ซึ่งถือเป็นสายที่คนอยากเข้าไป
     ทำงานด้วยมากที่สุด และเข้ายากที่สุด ถ้าอยากเข้าทำงานที่นี่ต้องเตรียมตัวตั้งแต่เรียนปีแรกเลย เกรดต้องดีจริงถึงมีสิทย์(เรื่องจริง บอกไว้สำหรับน้องๆที่อยากเข้าที่นี่)


3. วิศวกรสายงานก่อสร้าง หรือที่เรียกว่างานไซด์ ที่นี่จะเน้นว่าต้องมีใบประกอบสิชาชีพวิศวกรรม เพราะเป็นวิชาชีพ การทำงานจะเป็นแบบ ต้องอยู่ที่ไซด์งานก่อสร้างเป็นหลัก


     ต้องเน้นการจัดการคนงาน ผู้รับเหมาที่มาทำงานกับเรา โดยเขาจะทำงานตามที่เราสั่งหากมีความผิดพลาดที่เกิดจากที่เขาทำ เราต้องรับด้วย และต้องทำให้ทันเวลาที่
      กำหนดด้วย. งานที่นี่จะเครียดมาก เพราะต้องรับมือกับคนหลายประเภท. ใจต้องแกร่ง มีความอดทน ข้อดีของงานแนวนี้คือคุณได้ใช้ความรู้ที่เรียนมาเต็มที่ จะได้เห็นว่า
      การจะสร้าง โรงงานหนึ่งโรงต้องทำอย่างไรบ้าง. หากคนทำเสร็จคุณจะรู้สึกภูมิใจ. งานแนวนี้โอที(ฟรี)เพียบ ได้เดินทางเห็นสิ่งต่างๆที่ไม่ซ้ำซากจำเจ ได้รู้จักคนหลาย
      ประเภท career  path ของงานแนวนี้ยิ่งมีประสบการณ์มาก(อายุมาก). ยิ่งเป็นที่ต้องการ สามารถออกไปทำงานเป็นวิศวกรต่างประเทศได้ มีแต่คนต้องการ
       แต่งานแนวนี้คน(เด็กใหม่)ไม่ค่อยชอบทำเพราะมันกดดันมาก ถูกด่าจริง ไม่มีภาษาดอกไม้ และงานค่อนข้างลุย
   
   ในอดีตอาชีพวิศวกร ยังมีไม่เยอะเพราะส่วนหนึ่งเป็นเพราะเรายังไม่มีคนสอนที่เชี่ยวชาญเรื่องนี้บวกกับมีแต่ตำราเรียนภาษาอังกฤษทำให้ยากต่อการเรียน ทำให้เงินเดือนจึงสูง หัวหน้าผมในอดีตทำงานเป็นวิศวกรสายก่อสร้างจบใหม่เมื่อ 12 ปีก่อน เงินเดือนเริ่มต้น 12000 (โอทีไม่อั้น)แต่ในปััจจุบันเงินเดือนเริ่มต้นของเด็กจบใหม่ในบริษัทนี้อยู่ที่ 15000 นี่ขนาดเป็นวิศวกรนะยังได้แค่นี้ แล้วสายที่ไม่ใช่วิชาชีพละจะมีบริษัทใหนให้เงินเดือน15000 บ้างคงยากมาก(ไมได้พิจารณาว่าทำงานได้ดีแค่ใหน คุ้มเงินเดือนใหม)


   ส่วนสายงานโรงงาน พวกบริษัทรถต่างๆ หรือบริษัทญี่ปุ่นต่างๆ(ทางด้านเครื่องเสียง เครื่องใช้ไฟฟ้าต่างๆ)ในปัจจุบันคงถูกกดเงินเดือนแน่นอน ยากมากที่จบใหม่จะได้ถึง20000 เพราะถือว่าถึงคุณจะไม่รับเงินเดือนเท่านี่เขาด็แค่สัมภาษณ์เด็กจบใหม่ที่มีอยู่มากมาย

    จะเห็นว่าถ้าเราเดินออกไปข้างนอกจะเห็นเด็กจบวิศวแทบจะเดินชนกันอยู่แล้ว และวิศวเป็นคณะที่แทบทุกมหาลัยจะมีเปิดสอน เรามักจะได้ยินว่ามีรุ่นพี่ทำง่นที่นั่นที่นี่ได้เงินเดือนหลายหมื่น บางคนทำงานบริษัทใหญ่โต. แต่อยากให้คิดครับว่าที่นั่นเป็นส่วนน้อยมาก ส่วนใหญ่ก็ทำงานเงินเดือนธรรมดาๆ และที่ตกงานเพราะเลือกงานก็มีอีกเยอะ


อยากฝากไว้สำหรับคนที่คิดจะเรียนสายนี้ ในปัจจุบันมันไม่ได้เงินเดือนมากมายอย่างที่คุณคิดนะครับ อย่าเชื่อพวกที่บอกว่าเรียนแล้วจบมาทำงาน(จบใหม่)ได้เงินเดือน3-40000 พวกที่ได้เท่านี้มีน้อยมากกครับ นับคนได้เลย. และอย่าเลือกเรียนสายนี้เพราะกลัวตกงานครับ สายงานนี้ตกงานเยอะครับ

  ขอให้พิจารณาให้ดีครับ

 

ที่มา  http://pantip.com/topic/30326099

20453

เข้าชม

6

ตอบกลับ

ในปัจจุบัน"อาชีพวิศวกร"ไม่ได้ดี เหมือนในอดีตแล้ว(ข้อคิดถึงคนที่กำลังหางานหรือเลือกเรียนวิศวกรรมศาสตร์)

โพสต์เมื่อ 15/12/2557 10:15 | 0
ohnooohnoo
โพสต์เมื่อ 15/12/2557 13:54 | 0
what
โพสต์เมื่อ 16/12/2557 16:26 | 2
สวัสดีครับ ถึงน้องๆที่กำลังจะเข้าเรียน "คณะวิศวกรรมศาตร์" ทั่วประเทศไทย

พี่สมัครUser เพื่อมาตอบกระทู้นี้โดยเฉพาะเลยนะครับ(ขอแทนตัวเองว่าพี่แล้วกันนะ^^)
ตอนนี้พี่เรียนอยู่ ปี3 คณะวิศวกรรมศาสตร์ ภาควิชาวิศวกรรมเครื่องกล (อยู่ในกลุ่มสถาบันเทคโนโลยี พระจอมเกล้า นะครับ)

จากกระทู้ข้างบนนะครับ พี่คิดว่า จขกท ออกมาพูดเนี่ยก็จริง แต่ไม่ทั้งหมด ชีวิตของน้อง น้องสามารถเลือกทางเดินเองได้ครับ พี่จะขอแบ่งเป็นข้อๆเพื่อให้น้องเข้าใจ และ เป็นการให้กำลังใจน้องๆด้วย

1.สอบเข้าง่ายคนเรียนวิศวะ เต็มโลกไปหมด
แน่นอนครับ สอบเข้าคนเป็นหลักหมื่น แต่น้องอย่าลืมนะครับ ว่ากว่าจะจบเนี่ยมันต้องผ่านหลักสูตรที่โค ตะ ระ โหด เลย แต่อย่างลืมครับว่า"อะไรที่เราได้มาง่ายๆ เราจะภูมิใจกับมันหรอ" สิ่งที่พี่กำลังจะบอกก็คือ "ความตั้งใจ และ ความเพียร เป็นหนทางสู่ความสำเร็จ" ถ้าน้องตั้งใจยังไงก็จบครับ
2.จบมาเงินเดือนน้อยนิด จะไปสู้ใครเขาได้
จริงอยู่ครับน้องเงินเดือนเริ่มที่ 15,000 บาท แต่อย่าลืมว่า "คนเหล่านั้นคือคนส่วนมาก" แล้วที่ได้ 25,000++ ล่ะ พี่เรียกคนพวกนี้ว่าเป็น "คนส่วนน้อย" คราวนี้ถึงเวลานี้น้องจะเลือกเองแล้วว่า อยากเป็นคนส่วนมากหรือคนส่วนน้อย ส่วนวิธีที่จะทำให้น้องเป็นคนส่วนน้อยก็มีดังนี้ครับ 
2.1 ตั้งใจเรียนให้มากๆในเวลาเรียน : สิ่งนี้จะติดตัวพวกน้องไปตลอดชีวิต เพราะมันเป็นวิชาชีพ
2.2 ทำกิจกรรมนอกห้องเรียน(ในตำแหน่ง ผู้นำ ไม่ใช่ผู้ตาม) : แน่นอนครับ ตอนแรกน้องต้องเป็นผู้ตามก่อน หลังๆ น้องจะได้เป็นผู้นำ โดยการคัดเลือกหรืออาสา ก็แล้วแต่ สิ่งที่น้องได้คือ การพัฒนาระบบความคิดที่ค่อนข้างซับซ้อน การแก้ปัญหาเฉพาะหน้า และที่สำคัญ การปรับตัวเพื่อเข้ากับคนอื่นให้ได้ อย่าลืมครับ น้องเป็นผู้นำ คนที่ทำงานให้น้อง เค้าไม่ได้ ได้เงินเดือนครับ เพราะฉะนั้นต้องทำยังไงเค้าถึงจะอยู่กับเรา?
2.3 ภาษาอังกฤษ : อันนี้ชี้ชะตาน้องๆเลยครับ ถ้าน้องพูดได้ อ่านไว เขียนคล่องรับรองว่า สบายมาก!! มันจะพัฒนาน้องไปได้เยอะเลยแหละ แต่ถ้าใครไม่ได้ตั้งแต่แรก พี่อยากให้น้องลองฝึกครับ ลองชอบมันดู มันพูดง่ายครับ แต่ทำยาก ทุกวันนี้พี่ก็ยังพัฒนา ภาษาอยู่เรื่อยๆครับ อยากพูดได้ต้องกล้าพูดครับ ถ้าน้องไม่กล้าวันนี้น้องจะกล้าวันไหนล่ะครับ

**ทั้งหมดที่เขียนมาพี่ต้องการให้น้อง 1.มีกำลังใจในการเลือกเข้าเรียน"คณะวิศวกรรมศาสตร์" 2.วิธีที่ทำให้น้องเป็น"คนส่วนน้อย"

สู้ๆนะครับน้องๆ พี่เป็นกำลังใจให้นะครับ ถ้าพี่พิม งงๆ หรือ ตกหล่นพี่ก็ขอโทษด้วยนะครับ^^
โพสต์เมื่อ 18/12/2557 10:40 | 0
เห็นด้วยเป็นอย่งยิ่ง งานวิศวโยธา ด่าจริง เจ็บจริง
ตอนนี้คนล้นงาน เฉพาะระดับหัวหน้า
ถ้าเปิด เออีซี มีการเคลื่อนย้ายแรงงาน ก็จะไม่ขาดแคลน
คนที่เรียนอยู่เรียนให้เต็มที่  งานในอาเซี่ยน 10 ประเทศ กว้างขี้น

ถ้าได้ผู้นำประเทศที่ดี ก็จะเปิดตลาดแรงงาน
ใน10ประเทศ ต้องการการพัฒนาในทุกด้าน

ไม่ใช่ผู้นำที่บอกว่า อย่าเรียนสูงเลยให้ไปเรียนสายช่าง
เพราะต้องการแรงงานมาก
ไปสำรวจคนท่แนะนำหน่อย ลูกหลานท่าน แต่ล่ะคน
ไปต่อเมืองนอกกันซะหมด
แลวท่านยังมีหน้ามาแนะนำคนอื่น ไม่ให้เรียนสูง
มันเป็นไปได้ยังไง

โพสต์เมื่อ 18/12/2557 23:44 | 1
ผมว่าไม่จริงไปซะทุกข้อนะครับ ทุกอาชีพแหละครับมีโอกาสที่จะตกงานได้ ถ้าเลือกงาน แต่ถ้าคนที่ไม่เลือกงาน ขยันทำงานตั้งใจทำงาน ต่อให้ขั้นแรกเงินเดือนจะน้อยแต่พอนานๆ ไปเงินเดือนจะเพิ่มขึ้นจากความขยันจากความตั้งใจของเราเองครับ วิศวใครว่าเรียนแล้วจบได้ง่ายไม่ง่ายเลยนะครับ ที่แต่ล่ะสาขาของวิศวจะจบออกมาไม่ง่ายเลย ต้องผ่านอะไรมาเยอะแยะ เพราะงั้นคนที่ตั้งใจเรียน จบมามีงานทำแน่ครับ ทุกอาชีพแหละครับ ถ้าตั้งใจเรียนจบมามีงานทำแน่นอนผมเชื่ออย่างนั้น
โพสต์เมื่อ 20/12/2557 18:16 | 0
ใช่...โดยเฉพาะวิศวะโยธา hot
abac