วันที่ 24 มิถุนายน 2560

เหตุผล 8 ข้อ ที่เราไม่ควรเลือกเรียนสาขาบริหารธุรกิจ

ใครที่กำลังวางแผนจะเรียนต่อสาขาบริหารธุรกิจ โดยเฉพาะในสหรัฐอเมริกา อาจจะต้องคิดใหม่กันอีกรอบหนึ่ง ถ้าได้ลองอ่านบทความซึ่งนำเสนอให้เรารู้ว่าคณะนี้อาจจะไม่ใช่ทางเลือกที่ดีนัก ลองมาดูเหตุผล 8 ข้อ ที่เราไม่ควรเรียนบริหารธุรกิจ ว่ามีอะไรบ้าง….

 

1. การเรียนสาขาบริหารธุรกิจไม่ช่วยเพิ่มความรู้มากนัก
มีผลการวิจัยว่า 45% ของนักศึกษาไม่ได้รับความรู้เพิ่มมากนักในการเรียนช่วง 1-2 ปีแรก และโดยเฉพาะอย่างยิ่งกว่า 1 ใน 3 บัณฑิตที่จบมา แทบจะไม่เพิ่มพูนความสามารถด้านการเขียนและการวิเคราะห์ โดยสาขาวิชา 3 อันดับล่างสุดที่พัฒนาได้น้อยที่สุดคือ สังคมสงเคราะห์ ศึกษาศาสตร์ และบริหารธุรกิจ

 

2. บริหารธุรกิจไม่ได้ทำเงินมากอย่างที่คิด
จากผลการสำรวจ นักศึกษาบริหารธุรกิจหลายคนหวังว่าจบมาแล้วจะได้เงินมาก แต่แท้จริงแล้วสาขานี้เป็นอันดับที่ 56 ของทั้งหมด โดยตามหลังสาขาที่ไม่คิดว่าจะมีรายได้ดีอย่าง ปรัชญา ประวัติศาสตร์ หรืออเมริกันศึกษา

 

3. ตลาดงานเต็มไปด้วยนักศึกษาบริหารธุรกิจ
ทุกๆนักศึกษาจบใหม่ 5 คนในสหรัฐอเมริกา จะมีนักศึกษาบริหารธุรกิจอย่างน้อย 1 คน แสดงให้เราเห็นว่าตอนนี้บัณฑิตบริหารธุรกิจมีแทบจะล้นตลาดงานแล้ว

 

4. คุณภาพชีวิตอาจจะแย่ลง
ผลการศึกษานักศึกษาบริหารธุรกิจที่จบไป 15 ปี พบว่าสาขานี้ติดอันดับต้นๆในสาขาที่มีปัญหาเรื่องการทำงาน รวมถึงการใช้ชีวิตส่วนตัวอีกด้วย

 

5. ปริญญาตรีบริหารธุรกิจ ไม่ได้ช่วยให้เรียน MBA ดีขึ้น
มีผลการศึกษาว่าการเรียนปริญญาตรีบริหารธุรกิจ ไม่ได้ช่วยให้เรียน MBA ได้ดีขึ้นเลย โดยกว่า 75% ของนักศึกษา MBA ไม่ได้เรียนปริญญาตรีบริหารธุรกิจมาก่อน และมีแนวโน้มว่าจะเรียนได้ดีกว่านักศึกษาที่จบปริญญาตรีสาขานี้มาด้วย

 

6. โลกธุรกิจ ไม่จำเป็นต้องจบปริญญาบริหารธุรกิจ
หลายคนอาจจะเข้าใจผิดว่าปริญญาตรีบริหารธุรกิจช่วยให้หางานสายธุรกิจง่ายขึ้น แต่ NACE เปิดเผยว่าจริงๆแล้วสิ่งที่นายจ้างต้องการจากพนักงานก็คือความสามารถในการสื่อสาร การคิดวิเคราะห์ และทีมเวิร์ก ซึ่งดูเหมือนนักศึกษาศิลปศาสตร์จะมีความสามารถนี้เต็มเปี่ยม

 

7. ถ้าอยากมีเงินเยอะ แนะนำให้เรียนเศรษฐศาสตร์
การเรียนเศรษฐศาสตร์ช่วยให้เราได้ใช้ความรู้ด้านศิลปศาสตร์ เพื่อเขียนและคิดวิเคราะห์ เป็นความสามารถที่นายจ้างต้องการ อีกอย่างหนึ่งคือผลสำรวจ 10 สาขาที่จบแล้วเงินเดือนมากที่สุด มีสาขาเศรษฐศาสตร์ติดมาอันดับ 10 ส่วนอันดับต้นๆนั้นวิศวกรรมศาสตร์คว้าไปเรียบ

 

8. อย่าเรียนถ้าพ่อแม่อยากให้เรียนบริหารธุรกิจ
ถ้าเรียนบริหารธุรกิจเพราะตามใจพ่อแม่ ซึ่งมีกิจการเป็นของตัวเอง ผลการศึกษาพบว่าส่วนใหญ่จะไม่ประสบความสำเร็จในการทำงาน รวมถึงด้านการเงินอีกด้วย น่ากลัวจริงๆ

 

หลายคนเห็นแบบนี้แล้วอาจจะต้องคิดใหม่กันเลย แต่ขอบอกว่าผลการศึกษาและบทความนี้เป็นเรื่องของฝั่งอเมริกา โดยเฉพาะคนที่อยากเรียน BBA ในต่างแดน ซึ่งอาจจะมีหลายจุดที่ต่างจากบ้านเรา ก็ขอให้ใคร่ครวญให้ดีก่อนเลือกเรียนนะจ๊ะ…..

ข้อมูลจาก   http://www.cbsnews.com/news/8-reasons-not-to-get-a-business-degree/

แปลโดย  http://www.wegointer.com/2013/07

25983

เข้าชม

2

ตอบกลับ

เหตุผล 8 ข้อ ที่เราไม่ควรเลือกเรียนสาขาบริหารธุรกิจ

โพสต์เมื่อ 25/07/2557 10:45 | 0
ผมอ่านแล้วก็คล้อยตามหมดเลย
ผมหัวอ่อน ไปหรือเปล่านี่ แต่พออ่านคำตอบของคนนี้รู้สึกดีขี้น

-ผมเรียนบรืหาร(BBA)แล้วทำให้มีความรู้ในการทำธุรกิจ ทำให้มีรายได้มากขึ้น (ถ้าไม่ได้เรียนก็ไม่มีความรู้ในการทำธุรกิจ ประมาณนั้น) 
ไม่ได้เรียนเพื่อมาเขียนโต้ตอบ หรือเขียนรายงานสวยๆ 555

ไม่รู้แปลถูกหรือเปล่า จากนี่
RUSTY1965 March 31, 2013 0:12AM
The way these schools teach is wrong. I am there to learn how to do business not write a book on business. When you are writing a report on a new product of how the business is doing what resources do you have. I am getting a business degree just so I can make better money. I do not need to write an essey on why a degree would help me in my career. How many business reports out there are 3 - 5 pages long and in A.P.A. formating.
ถูกใจ staff รับไปเลย 300 G
โพสต์เมื่อ 27/07/2557 11:52 | 0
surprise
abac