ผลแอดมิชชั่นปี 2555 นักเรียนจากโรงเรียนสาธิตเกษตร คว้าคะแนนสูงสุด


         ผลแอดมิชชั่นปี 2555 นักเรียนจากโรงเรียนสาธิตเกษตร คว้าคะแนนสูงสุด แอดมิชชั่นติดคณะรัฐศาสตร์ จุฬาฯ ส่วนคณะพยาบาล วิทยาลัยพยาบาลตำรวจ มีผู้สมัครมากที่สุด ขณะที่ เด็กนักเรียนผู้พิการทางสายตา แอดมิชชั่นติด 2 คน

           ประกาศผลไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว สำหรับ "ผลแอดมิชชั่น" หรือ ผลการคัดเลือกบุคคลเข้าศึกษาในสถาบันอุดมศึกษาด้วยระบบกลาง ประจำปี 2555 ในเย็นวานนี้ (7 พฤษภาคม) เมื่อเวลา 18.00 น. ที่ผ่านมา ผ่านทางเว็บไซต์ สอท.www.cuas.or.th และหน่วยงานที่ร่วมประกาศผลรวม 19 แห่ง โดยสรุปผลในปีนี้มีผู้สมัครทั้งสิ้น 122,169 คน เปิดรับจำนวน 140,828 คน มีผู้ผ่านการคัดเลือก 82,102 คน ดังนี้..

          สถาบันอุดมศึกษาของรัฐในสังกัด/กำกับ สกอ. 78,161 คน จากจำนวนที่เปิดรับ 102,099 คน

           มหาวิทยาลัยราชภัฏ/มหาวิทยาลัยราชมงคล 13,913 คน จากจำนวนที่เปิดรับ 25,321 คน

           สถาบันอุดมศึกษาของรัฐสังกัดหน่วยงานอื่น 156 คน จากจำนวนที่เปิดรับ 156 คน

           สถาบันอุดมศึกษาเอกชน 3,785 คน จากจำนวนที่เปิดรับ 38,573 คน

           ทั้งนี้ ผู้ผ่านการคัดเลือกจะต้องไปสอบสัมภาษณ์ให้ตรงกับวัน เวลา และสถานที่ที่มหาวิทยาลัยกำหนดไว้ระหว่าง 14-16 พฤษภาคมนี้

           โดย ศ.ดร.สมคิด เลิศไพฑูรย์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ (มธ.) ในฐานะนายกสมาคมอธิการบดีแห่งประเทศไทย (สอท.) ได้กล่าวว่า จากผลแอดมิชชั่นดังกล่าวพบว่า คณะและสาขาที่ผู้สมัครเลือกมากที่สุด 3 อันดับแรก ได้แก่

           คณะพยาบาลศาสตร์ วิทยาลัยพยาบาลตำรวจ สมัคร 2,850 คน รับ 56 คน อัตราแข่งขัน 1:51

           คณะครุศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย สมัคร 1,813 คน รับ 150 คน อัตราแข่งขัน 1:13

           คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ สมัคร 1,906 คน รับ 160 คน อัตราแข่งขัน 1:12


ส่วนนักเรียนที่ทำคะแนนได้สูงสุด ได้แก่

           1. นางสาวเกวลิน รัตนโสภิณสวัสดิ์ โรงเรียนสาธิตแห่งมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ได้คะแนนร้อยละ 90.55 คณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย 

           2. นางสาวปณชนก มาลากุล ณ อยุธยา โรงเรียนสาธิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ร้อยละ 87.96 คณะนิเทศศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

           3. นางสาวบัณฑิตา แซ่โล้ว โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษาพัฒนาการ ร้อยละ 86.17 คณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ 

           4. นางสาวศศินี อรุณอาภารัตน์ โรงเรียนเบญจมราชาลัย ร้อยละ 85.28 คณะจิตวิทยา จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

           5. นายภิมุข เทียมเศวต โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา ร้อยละ 84.73 คณะนิติศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

          6. นางสาวศิริกาญจน์ วิโรจน์ศิริ โรงเรียนสามเสนวิทยาลัย ร้อยละ 83.75 คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

           7. นายชนภัสส์ แสงสว่าง โรงเรียนสาธิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ร้อยละ 83.09 คณะทันตแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

           8. นายมัคค์ วรสถิตย์ โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา ร้อยละ 82.93 คณะเศรษฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

          9. นางสาวนันทพัชร พนมยงค์ โรงเรียนสตรีวิทยา ได้คะแนนร้อยละ 82.02 สูงสุดคณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์

 


 


           นอกจากนี้ ยังมีผู้พิการทางสายตาที่ผ่านการคัดเลือก จำนวน 2 ราย ได้แก่ นายณัฐพนธ์ มูลมาตย์ โรงเรียนเซนต์คาเบรียล ผ่านการคัดเลือกในคณะครุศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏ (มรภ.) บ้านสมเด็จเจ้าพระยา และนายไพโรจน์ พันธุ์ทอง โรงเรียนหาดใหญ่วิทยาลัย ผ่านการคัดเลือกในคณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มรภ.บ้านสมเด็จเจ้าพระยา

          โดย นายไพโรจน์ พันธ์ทอง หรือ น้องกอล์ฟ อายุ 22 ปี ผู้พิการทางสายตา สามารถสอบแอดมิชชั่นติดคณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏบ้านสมเด็จเจ้าพระยา และมหาวิทยาลัยราชภัฏสุราษฎร์ธานี ทั้งนี้ น้องกอล์ฟ กล่าวว่า เมื่อผลคะแนนออกมา ตนรู้สึกดีใจมาก ที่สอบข้อเขียนติดคณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ซึ่งเป็นมหาวิทยาลัยที่ตนตั้งความหวังไว้ตั้งแต่เด็ก ๆ แต่ต้องผิดหวังเล็กน้อย เมื่อทางอาจารย์ บอกว่า ไม่มีสิทธิ์สอบสัมภาษณ์ เนื่องจากคะแนนไม่ถึงเกณฑ์ที่มหาวิทยาลัยตั้งไว้ คือ ร้อยละ 90 จึงหมดสิทธิ์ที่จะได้เข้าเรียนที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์

           น้องกอล์ฟ กล่าวต่อว่า แต่ตนยังได้รับโอกาสจากมหาวิทยาลัยราชภัฏบ้านสมเด็จเจ้าพระยา ที่อนุเคราะห์คนพิการทางสายตา ให้เข้าเรียนคณะนิติศาสตร์ได้ แต่ก็ไม่สามารถเดินทางไปเรียนได้เช่นกัน เพราะอาจจะไม่สะดวก ประกอบกับอยู่ไกลบ้าน จึงตัดสินใจเข้าเรียนที่คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏสุราษฏร์ธานี ที่ตนสามารถสอบติดด้วยวิธีสอบตรง ได้เช่นกันซึ่งได้ไปรายงานตัวแล้ว เพราะอยู่ใกล้บ้านเดินทางไม่ไกล

           ส่วนในปีนี้มีดารา-นักร้องวัยรุ่นที่สามารถแอดมิชชั่นติด ได้แก่ สองสาวจากวงคิสมีไฟว์ นั่นก็คือนางสาว ภคกัญญา เจริญยศ หรือ แบม-คิสมีไฟว์ สอบติดคณะศิลปะศาสตร์สาขา BAS (British American Study) เป็นโครงการแลกเปลี่ยนหลักสูตรนานาชาติ ของมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และ นางสาวณัชชา เอกแสงกุล หรือ เกล สอบติด คณะเศรษฐศาสตร์ อินเตอร์ฯ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์

           อย่างไรก็ตาม ศ.ดร.สมคิด กล่าวทิ้งทายไว้ว่า ตนขอแสดงความยินดีกับนักเรียนที่ผ่านการคัดเลือกทุกกคน ส่วนผู้ที่พลาดหวังยังมีสถาบันอุดมศึกษาทั้งรัฐ และเอกชนอีกหลายแห่งที่เปิดรับเพิ่มเติม ซึ่งตนไม่อยากให้นักเรียนท้อแท้ เพราะผลแอดมิชชั่นไม่ใช่สิ่งสุดท้ายของชีวิต และคนที่ผ่านการคัดเลือกก็ไม่ได้หมายความว่า จะเรียนจบภายใน 4 ปี อีกทั้งบางคนที่ประสบความสำเร็จ บ้างก็แอดมิชชั่นหลายครั้ง บ้างก็แอดมิชชั่นไม่ผ่าน ตนจึงอยากให้กำลังใจเด็กทุกคน และไม่อยากให้ผู้ปกครองกล่าวโทษเด็ก ทั้งนี้ หลังจากนี้ไปอยากให้นักเรียนได้ติดตามข่าวสารว่าที่มีสถาบันใดเปิดรับเพิ่มเติมบ้าง เพื่อให้โอกาสตัวเองอีกครั้ง



อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก
   

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุุกดอทคอม
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก เรื่องเล่าเช้านี้ 

  1. ความเห็นยอดนิยม

  2. netkung
    08/05/2555 08:07 | 45
    ทำอะไรก็ยกย่องแต่เด็กที่ติดจุฬาๆๆ  แสดงว่าเด็กที่ติดอันดับ 1 มหาวิทยาลัยอื่นทั้งในกรุงเทพ และภูมิภาค ไม่เก่งเลยงั้นหรือ ??

    เฮ้ออ...การศึกษาไทย ไม่ได้เท่าเทียมกันเลย
  3. gudlaif
    08/05/2555 12:06 | 14
    เขาไม่ได้ยกย่องจุฬานะครับ เขาบอกว่าคะแนนสูงสุดทั้งประเทศของแต่ละคณะ ลองดูบัญชีสิครับก็เป็นมธ.ได้ไป
  4. charinthorn
    08/05/2555 10:26 | 11
    ประเด็นข่าวต้องการนำเสนอว่า เด็กที่ติดด้วยคะแนนสูงสุดของประเทศ ไปอยู่คณะไหน มหาลัยไหนต่างหาก ไม่ได้มีจุดประสงค์จะเสนอในแง่ของ คนเก่งต้องไปจุฬา ชวนตีความอย่างคนมีการศึกษาด้วยค่ะ

13617

เข้าชม

12

ตอบกลับ

ผลแอดมิชชั่นปี 2555 นักเรียนจากโรงเรียนสาธิตเกษตร คว้าคะแนนสูงสุด

โพสต์เมื่อ 08/05/2555 07:58 | 1
ถ้าดีกว่าก็ไปเถอะ -0-
โพสต์เมื่อ 08/05/2555 08:07 | 45
ทำอะไรก็ยกย่องแต่เด็กที่ติดจุฬาๆๆ  แสดงว่าเด็กที่ติดอันดับ 1 มหาวิทยาลัยอื่นทั้งในกรุงเทพ และภูมิภาค ไม่เก่งเลยงั้นหรือ ??

เฮ้ออ...การศึกษาไทย ไม่ได้เท่าเทียมกันเลย

ความคิดเห็น

50227 08/05/2555 10:50

คุณค่ะฉันตั้งใจอ่านเนื้อข่าวฉันยังตีความข่าวไม่ได้เลยว่าเขายกย่องจุฬาตามที่คุณพูด จากเนื้อข่าวเขาไม่ได้ยกย่องเด็กที่ติดจุฬาน่ะค่ะ เขายกย่องเด็กที่มีคะแนนสูงสุด 9 อันดับแรกของประเทศเนี้ย ขอย้ำน่ะว่า ******9 อันดับแรกของประเทศ ไม่ใช่ 9 อันดับแรกของจุฬา***** ว่าติดคณะอะไรบ้าง แล้วติดที่ไหนค่ะ บังเอิญจุฬาเยอะไปหน่อย เขาไม่ได้เอาที่หนึ่งแต่ละคณะ แต่ล่ะมหาวิทลัยมาเขียนข่าวน่ะค่ะ ถ้าคุณต้องการรู้ว่าที่ 1 ของแต่ละมหาวิทยาลัยเนี้ยมีใครบ้างจากเนื้อข่าวดิฉันตีความได้ว่า ที่1 จุฬาคือ นางสาวเกวลิน รัตนโสภิณสวัสดิ์ โรงเรียนสาธิตแห่งมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ส่วนที่ ได้คะแนนร้อยละ 90.55 คณะรัฐศาสตร์ ที่1ธรรมศาสตร์ คือ นางสาวบัณฑิตา แซ่โล้ว โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษาพัฒนาการ ร้อยละ 86.17 คณะศิลปศาสตร์ ส่วนที่อื่นดิฉันไม่อาจตรัสรู้ได้ค่ะ ฉันตรัสรู้ได้เพียงตามเนื้อข่าวน่ะค่ะ แต่อย่างไรก็ตามน่ะค่ะแต่ล่ะคณะมันใช้องค์ประกอบคะแนนไม่เหมือนกัน คนที่ได้คะแนนที่ได้ที่หนึ่งอาจจะไม่ใช่คนที่เก่งที่สุดก็ได้ อันที่จริงมันต้องแยกสายวิทย์-สายศิลป์ ในการเรียง 10 อันดับแรกของประเทศน่ะค่ะตามความคิดดิฉัน คนละองค์ประกอบมันเรียงอันดับกันไม่ได้ค่ะ ฉันเพลียกับคุณค่ะ ฉันขอแนะนำคุณให้ฝึกการตีความข้อความตามหนังสือเยอะๆน่ะค่ะ อ่านหนังสือสอบจะได้ไม่หลงประเด็นที่หนีงสือต้องการสื่อ เป็นห่วงเรื่องการเรียนของคุณค่ะ ขอบคุณค่ะ แล้วคนที่มากดไลค์ นี้ คืออะไรค่ะ ได้อ่านข่าวไม่ค่ะ หรือว่าอ่านแล้วอ่านผ่านๆ ไม่ได้ตีความเนื้อข่าวค่ะ ตอนแรกฉันก็ไม่ได้เพลียกับการศึกษาไทยแค่ไหนน่ะค่ะ ณ จุดนี้ดิฉันเพลียกับการศึกษาไทยจริงๆจริง แค่นี้ก็ตีความข่าวไม่ได้ เพลีย เพลีย เพลีย !!!!

Tongkann 08/05/2555 15:30

ยอมรับว่า เมื่ออ่านโพสต์คุณ ครั้งแรก ยอมรับว่า ไม่ค่อยพอใจเท่าไรนัก เพราะผมก็จบ จุฬาฯ แต่ เมื่อมาพิจารณา ข้อความสุดท้าย ที่บอกว่า การศึกษาไทยไม่เท่าเทียมกัน ผมเข้าใจคุณและเห็นเชิงนโยบายเลยว่า ทำไม ประเทศไทย ต้อง มี มหาวิทยาลัยอันดับหนึ่งอันดับสอง เพราะ นั่นแสดงถึง มาตรฐาน ไม่เท่าเทียมกัน ซึ่ง การสอบเข้าในเชิงอุดมคติ ก็คือ คนเก่ง อยากเข้าเรียนในมหาวิทยาลัยใดก็ได้ เพราะ คุณภาพทัดเทียมกัน

wichail 08/05/2555 17:05

กด Like ให้ 50227 ครับ

copp 08/05/2555 23:50

เขาแค่บอกคนที่ได้อันดับtop แอดมิชชั่น เฉยๆคับ ไม่ได้กล่าวยกย่องคนที่เข้า จุฬา มธ แต่อย่างใด ซึ่งแน่นอนว่าคนที่เก่งๆได้คะแนนสูงๆ เขาก็อยากเข้าม.topๆ ของประเทศเช่นกัน ถ้าคุณได้คะแนนสูงจนเข้าีท่ไหนก็ได้เนี่ยคุณจะเข้าที่ไหนละคับ

prettyrenger 13/05/2555 19:04

ดูท่าคุณ 50227 ที่บ่นว่าเพลีย เพลีย เพลีย !!!!พิมพ์ได้ 22 บรรทัดไม่ธรรมดาเลย บอกตรงๆว่าฉันไม่ได้มีส่วนได้เสียกับ netkung แต่อ่านข้อความคุณ 50227 แล้วรู้สึกว่า มันแรงไปมั้ยที่คุณไปว่าเค้าขนาดนั้นว่า"อ่านหนังสือสอบจะได้ไม่หลงประเด็นที่หนีงสือต้องการสื่อ เป็นห่วงเรื่องการเรียนของคุณค่ะ" โห!/ แล้วยังไปว่าคนที่มากดไลค์ "นี้ คืออะไรค่ะ ได้อ่านข่าวไม่ค่ะ หรือว่าอ่านแล้วอ่านผ่านๆ ไม่ได้ตีความเนื้อข่าวค่ะ ตอนแรกฉันก็ไม่ได้เพลียกับการศึกษาไทยแค่ไหนน่ะค่ะ ณ จุดนี้ดิฉันเพลีย" ทำให้สถานะคุณ 50227 ฉลาดไปหมด 555+ ย้ำน่ะค่ะว่าฉันตีความเข้าใจ แต่ไม่เข้าใจว่าคุณว่าคนอื่นแบบเหน็บแนมได้ขนาดนั้น สุดยอดจริง ๆ ค่ะ
โพสต์เมื่อ 08/05/2555 08:25 | 3
เราไม่เข้าใจ เด้กพิการเรียนครุ จุฬา ไม่ได้อ่อ

ความคิดเห็น

Tongkann 08/05/2555 15:31

อ้าว เหรอครับ ก็ เห็นตอนผมเรียนก็มีเพื่อนตาบอดเรียนด้วย
โพสต์เมื่อ 08/05/2555 08:43 | 0
หัวข้อมันดูขัดๆนะครับ เพราะที่หนึ่งที่ไปเบิร์คลีย์คือของปี54 พี่เค้าได้ทุนคิงไป เดี๋ยวคนมาอ่านจะเข้าใจผิดนะครับ คิดว่าเป็นปี55

ความคิดเห็น

P.Kla 08/05/2555 10:15

รูปสึกว่าผมลงข่าวผิด >>..<<
โพสต์เมื่อ 08/05/2555 10:06 | 0
นายประสาท เอิ่ม -O-
โพสต์เมื่อ 08/05/2555 10:26 | 11
ประเด็นข่าวต้องการนำเสนอว่า เด็กที่ติดด้วยคะแนนสูงสุดของประเทศ ไปอยู่คณะไหน มหาลัยไหนต่างหาก ไม่ได้มีจุดประสงค์จะเสนอในแง่ของ คนเก่งต้องไปจุฬา ชวนตีความอย่างคนมีการศึกษาด้วยค่ะ
โพสต์เมื่อ 08/05/2555 10:35 | 0
อยากเรียนแทบตาย ไม่ได้เรียน T T
โพสต์เมื่อ 08/05/2555 10:48 | 2
แอดไม่ติดชีวิตบัดซบ

ความคิดเห็น

Tongkann 08/05/2555 15:24

ไม่เป็นไรเลยครับ มหาวิทยาลัย ที่ไม่ต้อง แอดมิดชันก็ดี แต่ก่อนยอมรับ ว่า ผม เคยดูถูกราม และ มสธ. แต่ พอผม จบ ตรี โท นิเทศ จุฬา แล้ว ผมมาเรียน ต่อ ป. ตรี ทั้ง 2 ที่ จึงได้ รู้ว่า มันก็ ต้อง ใช้ความพยายามและได้ความรู้ อีกลักษณะหนึ่ง ที่น่าสนใจ เช่นกัน
โพสต์เมื่อ 08/05/2555 12:06 | 14
เขาไม่ได้ยกย่องจุฬานะครับ เขาบอกว่าคะแนนสูงสุดทั้งประเทศของแต่ละคณะ ลองดูบัญชีสิครับก็เป็นมธ.ได้ไป
โพสต์เมื่อ 08/05/2555 12:12 | 0
ได้ขนาดนี้ก็เก่งแล้วว แต่ก็คงเครียดน่าดู คนคะแนนสูงๆน่ะsmile
โพสต์เมื่อ 08/05/2555 15:01 | 1

เค้าบอกคะแนนสูงสุดของประเทศไม่ใช่หรอคะ??
ไม่ได้บอกว่าติดอันดับ 1 ได้เท่าไหร่?

โพสต์เมื่อ 14/05/2555 22:46 | 0

แสดง จุดยืนเพื่อพัฒนา  มองลบกันไป จุดยืน จะเปลี่ยนได้  ยิ้มไว้ แล้ว จบมหาลัยกันเหอะ ไหนๆ ก้อ มีที่เรียนแล้วนี่ ยินดีด้วย ^_____^

UniGang Talk

รอบสัมภาษณ์น้องๆ ไม่ต้องกังวลนะครับ เห็นหลายคณะเรียกสัมภาษณ์มากกว่า ระเบียบการกำหนด เค้ารับทุกคนนะครับ